KG House - Nắng, gió tràn qua hệ lam gỗ | T H I A architecture

Wednesday,
03/03/2021
0

KG House gây ấn tưởng bởi hệ lam gỗ cả bên ngoài và bên trong nhà cùng với thiết kế thông tầng, vừa lùa nắng, gió tràn ngập không gian sống, vừa kéo gần khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình.

Thông tin công trình

  • Địa điểm: TP Rạch Giá, Kiên Giang
  • Diện tích : 7.8 x 17 m2
  • Đơn vị thiết kế : T H I A architecture
  • Chủ trì: kts Huỳnh Xuân Thi
  • Nhóm thiết kế: Huỳnh Xuân Thi, Phan Thanh Linh, Nguyễn Tấn Việt
  • Thi công: RUMLEE, thợ địa phương
  • Hoàn thành: Năm 2021
  • Ảnh: Quang Trần

Thuyết minh của KTS

KG house là ngôi nhà cải tạo của đôi vợ chồng trẻ nằm ở thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Khi tiếp cận với công trình cải tạo, chúng tôi nhận thấy ngôi nhà thiếu ánh sáng và thông gió cũng như việc bài trí các chức năng ở trong ngôi nhà chưa khai thác được yếu tố tự nhiên.

Chúng tôi mạnh dạn cắt ngôi nhà thành 2 khu chức năng hình hộp chữ nhật, kết nối 2 khu bằng “cây cầu ” và khoảng thông tầng lớn, nơi mà nắng, gió, cây xanh tràn vào. Các phòng ngủ đều có view ra thiên nhiên, nhờ vậy mà ngôi nhà tràn ngập ánh sáng và luôn mát mẻ.

Khó khăn nhất của một công trình cải tạo là khi hệ kết cấu bộ khung ngôi nhà đã cố định, cần việc xử lý khéo léo để “công trình tạo nên vẻ đẹp khác hoàn toàn với ngôi nhà cũ ban đầu”.

Hệ lam gỗ, cây xanh, thiết kế thông tầng với mái lấy sáng giúp ngôi nhà “tình cảm” hơn và tạo hiệu ứng ánh sáng đẹp hơn cho không gian.

Tầng 1 chủ yếu được bố trí các không gian khách, bếp ăn và phòng ngủ cho bà, các không gian khách, bếp ăn hướng ra sân trong. Chúng tôi chừa một khoảng sân vườn phía trước và mái hiên để có thể làm nơi tiếp khách và thư giãn. Các không gian liên thông không vách che với điểm nhấn là trần gỗ tạo nên sự ấm cúng gần gũi. Phòng ngủ của bà cũng  hướng nhìn ra sân trong, sẽ giúp cho người già cảm thấy thư giãn và yên tĩnh.

Tầng 2 là nơi bố trí các phòng ngủ master và phòng ngủ cho con, các phòng ngủ gắn kết với nhau bởi “cây cầu”, nơi mà nắng, gió cây xanh xuất hiện. Từ các phòng ngủ có thể tận hưởng được thiên nhiên. Chúng tôi cũng bố trí một phòng thờ nhỏ với hệ lam gỗ và ánh sáng xuyên qua.

Về hình thức bên ngoài, chúng tôi giữ lại để phù hợp với kiến trúc toàn khu, thêm hệ lam che nắng và mưa tạt thẳng vào không gian bên trong nhà.

Xem thêm hình ảnh công trình:

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

  

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: