Kinh nghiệm xây dựng homestay để không phải hối hận

Tuesday,
27/10/2020
0

Kinh doanh homestay là một trong những dịch vụ kinh doanh mới nổi trong ít năm trở lại đầy với nhiều tiềm năng phát triển nhưng cũng cần có những chiến lược tốt, hạn chế những rủi ro khi kinh doanh homestay.Đặc biệt mô hình bạn lựa chọn xây dựng rất quan trọng.

Vậy loại hình kinh doanh homestay là gì, kinh nghiệm xây dựng, chiến lược quản lý để kinh doanh sinh lời tốt như thế nào, quy chế pháp lý ra sao?. Arc Space sẽ giúp bạn có được tất tần tật những thông tin hữu ích liên quan đến mô hình homestay dưới đây.

Các nội dung chính

1. Homestay là gì? 

Homestay là một loại hình dịch vụ du lịch xanh hay dựa vào yếu tố công đồng lưu trú tại nhà của người dân địa phương khi khách du lịch đến để khám phá, muốn hòa mình với cuộc sống, tìm hiểm văn hóa của người bản địa thay vì lựa chọn những dịch vụ nhà nghỉ xếp hạng sao hotel hay nhà nghỉ bình dân giá rẻ hostel, Motel hay resort, Bungalow cao cấp…

Ở nước ngoài homestay được hiểu là nhà của người bản địa và dịch vụ nhà nghỉ homestay có nghĩa là người thuê sẽ sống ngay tại nhà của người dân ở địa phương khi họ đặt chân đến đó như một thành viên trong gia đình.

Có thể hiểu homestay là gì? Đó là mô hình nhà nghỉ du lịch dựa vào cộng đồng, lưu trí ở nhà dân nơi khách du lịch đặt chân đến và giúp họ tìm hiểu cũng như quảng bá hình ảnh văn hóa con người địa phương một cách chân thật nhất.

Mô hình dịch vụ homestay chủ yếu phát triển dựa vào các vùng có dịch vụ du lịch truyền thống và hiện nay cũng đang có xu hướng mở rộng tới các trung tâm thành phố để phục vụ cho đối tượng lưu trú là người nước ngoài du lịch bụi…

2.Kinh nghiệm xây dựng mở homestay và lưu ý

Để kinh doanh homestay sẽ cần có rất nhiều những chuẩn bị trong đó một trong những bước quan trọng đó là lên kế hoạch xây dựng dự án homestay từ thiết kế, bản vẽ tới xác định kinh phí đầu tư. Dưới đây là là những lưu ý khi xây dựng mở homestay.

Để mở một homestay phục vụ nhu cầu của khách hàng du lịch thì bạn cần chuẩn bị một số vốn. Vấn đề chi phí xây dựng homestay hay kinh doanh homestay cần bao nhiêu tiền sẽ tùy theo quy mô, đối tượng và phân khúc khách hàng mà bạn hướng tới

Phương án xây dựng homestay trên chính nhà của mình

Bạn có thể sắp xếp lại nhà gọn gàng, tạo không gian thoải mái cho khách thuê phòng. Tùy theo diện tích và mục tiêu dành cho đối tượng khách lưu trú là đơn lẻ, đôi, nhóm… để trang bị đồ đạc cần thiết, phù hợp.

Đâu là cách đầu tư chi phí xây homestay giá rẻ bằng các tận dụng nhà ở của mình để giảm chi phí thuê mặt bằng. Thường chi phí kinh doanh, đầu tư xây dựng homestay loại hình này giai đoạn đầu cho cơ sở vật chất khoảng từ 50 - 70 triệu đồng tùy theo mong muốn để giúp cải tại, trang trí không gian đẹp hơn. Ngoài ra nếu muốn tăng sức hấp dẫn có thể chi thêm 20 - 30 triệu đồng để trang trí lại nhà cửa. Như vậy chi phí xây homestay tại nhà có thể dao động từ 70 - 100 triệu tùy sức đầu tư.

Phương án xây homestay ở đất, nhà thuê

Nhiều người lựa chọn hình thức xây mới homestay trên đất nông nghiệp để có vị trí đẹp hoặc chọn hình thức thuê nhà để cải tạo lại. Cách làm nhà homestay với hình thức này sẽ cần đảm bảo chi phí vốn cho tiền thuê hàng tháng và thường phải đóng tiền cọc với giá trị lớn nên vốn kinh doanh homestay sẽ đội lên cao hơn. Chi nên làm dịch vụ homestay bằng hình thức thuê nhà cần phải tính toán một năm bạn mất bao nhiêu tiền thuê nhà và cân đối dự toán nguồn thu xem ổn không và tất nhiên không thể bỏ qua việc chọn địa điểm, có những dự trù về rủi ro khi kinh doanh.

Nếu mục đích kinh doanh homestay lâu dài và đã tính toán về tài chính, có phương án kế hoạch kinh doanh tốt thì có thể thuê nhà 3 - 5 năm để tạo sự ổn định, thỏa thuận giảm chi phí tiền thuê.

Vì vậy để làm homestay hiệu quả nếu có thể tận dụng được không gian nhà ở hiện tại của mình, vị trí đẹp thì bạn hoàn toàn nên chọn cách này để giảm chi phí thuê nhà, đầu tư kinh doanh.

Homestay đẹp giúp chiến lượt kinh doanh hút khách, sinh lời lâu dài

Phương án mua đất xây homestay kinh doanh

Đây cũng là cách khởi nghiệp kinh doanh homestay nhưng dành cho những người có vốn lớn và có chiến lược về vị trí, truyền thông, chính sách kinh doanh tốt. Mua đất và xây dựng một căn hộ riêng biệt phục vụ cho mô hình homestay để tạo không gian thoải mái nên đầu từ từ 80 - 100m2. Tất nhiên, khi xây mới cần phải có thiết kế đầy đủ, đảm bảo tính độc đáo, hấp dẫn để thu hút khách tốt, lâu dài. Với cách kinh doanh này sẽ cần vốn để mua đất, xây nhà và trang bị thêm đồ dùng cần thiết như tivi, tủ lạnh, bếp gia dụng, máy giặt, chăn màn… tiêu chuẩn giúp tăng giá trị cho thuê hơn.

Ngoài các chi phí về đầu tư mua đồ dùng, hay sơn sửa thì có một khoản chi phí bạn cần phải tính đến đó là thiết kế bởi bạn khó lòng mà có được các tính toán về thiết kế có sức hút, và rất ít người có thể tự mình thiết kế.

Nhìn chung, phụ thuộc vào mô hình đầu tư xây dựng dự án homestay là gì mà bạn ngoài các chi phí thiết kế, trang thiết bị cơ sở vật chất ban đầu, đồ trang trí bạn sẽ cần phải quan tâm tới giá mua đất, thuê nhà (nếu có) cùng với chi phí thuê nhân viên, truyền thông quảng cáo.

Vậy kinh doanh homestay cần bao nhiêu vốn, kinh doanh homestay cần bao nhiêu vốn đầu tư? hiện nay thật khó để có con số chính xác bởi nó còn phụ thuộc và kế hoạch kinh doanh homestay của mỗi người. Nhưng ít nhất phải chuẩn bị số vốn từ 100 triệu đồng trở lên.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: