Những sai lầm mà 99% chủ nhà mắc phải khi xây nhà khiến chi phí tăng vọt

Monday,
02/11/2020
0

6 Sai Lầm Khi Xây Nhà Mà 99% Chủ Nhà Mắc Phải Khiến Chi Phí Tăng Vọt

Khi xây nhà, nhiều người dễ mắc phải những sai lầm ᵭáng tiếc, khiến chi phí thi công tăng thêm hàng chục đến hàng trăm triệu đồng triệu đồng. Đây là điều mà rất dễ gặp phải tuy nhiên không phải ai cũng biết được nguyên nhân. Bài viết dưới đây Công ty Cổ Phần kiến trúc Arc Space - Thiết kế thi công biệt thự đẹp chia sẻ đến các bạn một số sai lầm mắc phải khiến chi phí dự kiến tăng lên vùn vụt.

CHỌN ĐƠN VỊ TƯ VẤN – THIẾT KẾ KHÔNG PHÙ HỢP

Để hoàn thành 1 bản thiết kế hoàn chỉnh và phù hợp với nhu cầu, cần có 1 đội ngũ kiến trúc sư ( KTS), kỹ sư có chuyên môn và kinh nghiệm.
Thật vậy, nhiều bạn không tìm hiểu, hoặc không gặp đúng đơn vị chuyên môn dẫn đến tiền mất, tật mang. Một bản thiết kế không phù hợp với vị trí, diện tích, không gian xung quanh của lô đất, không đầy đủ, chi tiết nên việc thi công không đúng đã dẫn đến các đơn vị thi công sai, làm tăng chi phí, một bản vẽ có dư thừa về số lượng mà thiếu chất lượng, đơn cử như phần kết cấu, nếu một kỹ sư kết cấu không lành nghề, sẽ dẫn đến thiết kế dư thừa khối lượng, làm tăng chi phí phần sắt.

Gợi ý cho bạn đọc một đơn vị thiết kế với đội ngũ chuyên môn cao, làm việc bằng sự nhiệt huyết và trách nhiệm với chủ đầu tư

➖ Công ty Cổ phần kiến trúc ArcSpace

➖ Liên hệ: 0971.166.299

➖ Số 25A, ngõ Hàn Thuyên, phố Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

➖ Email :arcspace.company@gmail.com

🌐Website: arcspace.com.vn

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TĂNG CHI PHÍ

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, với quy trình xây dựng ở Việt Nam thì có thể chia ra làm 7 loại chi phí lớn:

 • Chi phí phá dỡ nhà cũ (nếu nhà bạn phải xây dựng trên nền nhà cũ).
 • Chi phí cho phần móng, đặc biệt nếu bạn xây dựng trên nền đất yếu thì chi phí này sẽ tăng.
 • Chi phí cấp phép xây dựng, đã có khung giá.
 • Chi phí xây dựng cơ bản, bao gồm phần thô và hoàn thiện.
 • Chi phí mua sắm vật tư và thiết bị.
 • Chi phí dự phòng phát sinh.
 • Chi phí thiết kế, giám sát và quản lý công trình

Nhiều người thường không nắm hết các hạng mục này, dẫn đến việc tự tính toán chi phí và tham khảo báo giá không chuẩn xác. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo mức giá từ nhiều nguồn khác nhau để có sự so sánh khách quan, hiệu quả. Làm tốt việc này sẽ giúp bạn xác định được số tiền cần thiết và có thể kiểm soát ngay từ khi bắt ᵭầu. Đặc biệt là với những người kinh ɗoanh mua bán nhà, việc tiết kiệm chi phí khi sửa chữa và xây dựng nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng ngôi nhà là rất quan trọng.

LỰA CHỌN VẬT LIỆU KHÔNG BỀN VỮNG

Vật liệu là yếu tố quyết định chất lượng và tuổi thọ công trình, cũng như giá thành. Ở công đoạn này, bạn cần chú ý đến vật liệu xây dựng, nước sơn và nội thất.
Trong khi những gia đình có ngân sách thấp thường cố cắt giảm chi phí bằng cách lựa chọn các vật liệu giá rẻ, nhanh hỏng thì các chủ hộ dư giả lại hay mắc phải sai lầm chạy theo xu hướng thị trường. Cả hai giải pháp trên đều không có tính bền vững, lâu dài. Ví dụ, một lớp sơn tốt sẽ giúp ngôi nhà sáng sủa và tiết kiệm chi phí tu sửa, làm mới trong tương lai.
Ở khu vực nội thất, hãy cân nhắc trước khi chạy theo một xu hướng mới nào đó. Lời quảng cáo hấp dẫn của người bán hàng và chất lượng đôi khi không đồng hành với nhau. Việc sử dụng các mẫu mã cơ bản, đơn giản sẽ giúp bạn sở hữu đồ nội thất bền chắc, nguồn cung cấp ổn định và giảm giá thành.
Cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn đồ nội thất phù hợp với ngân sách hiện có

HỢP ĐỒNG THI CÔNG VỚI CÁC NHÀ THẦU KHÔNG CHẶT CHẼ

Các thỏa thuận chặt chẽ với nhà thầu chính/ thầu phụ sẽ giúp bạn hạn chế tối đa việc phát sinh các khoản chi phí ngoài ý muốn. Mặc dù việc phát sinh trong khi xây dựng khó có thể tránh khỏi nhưng cẩn thận đặt ra các điều khoản hợp đồng sẽ tránh việc đội phí thi công bất hợp lý.
Ngoài ra, bạn có thể sẽ bị các nhà thầu làm khó bằng cách thi công chậm tiến độ, sử dụng vật tư giá rẻ không đúng thỏa thuận, thợ có tay nghề ĸém hoặc thậm chí “bỏ của chạy lấy người”. Trong những trường hợp này, hợp đồng lỏng lẻo hay niềm tin vào “người quen” sẽ đặt bạn vào thế bất lợi hoàn toàn.
Chính vì vậy, trong một bộ đầy đủ của hợp đồng thi công cần có các thành phần: Hợp đồng thi công, bảng tiến độ, bảng dự thầu ( khối lượng, đơn giá, số tiền), biện pháp thi công,...

QUẢN LÝ, GIÁM SÁT THI CÔNG LỎNG LẺO

Hãy cân nhắc đến việc thuê người có chuyên môn để giám sát quá trình triển khai thi công nếu bạn là người không có kinh nghiệm hoặc thời gian. Điều này sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều cho bạn trong tương lai xa.
Không giám sát thi công thường xuyên sẽ dẫn đến chất lượng công trình không như mong muốn và tốn ĸém chi phí
Ngay cả khi bạn tìm được một nhà thầu nhiệt ᴛình và ᵭáng tin cậy thì đội thợ thi công cũng chưa chắc sẽ như vậy. Vì vậy, giám sát thi công lỏng lẻo có thể khiến họ làm việc không chuyên tâm, cẩn thận. Lúc này, chi phí xử lý hậu quả khi xảy ra hỏng hóc sẽ tăng gấp nhiều lần.

TRÌNH TỰ ĐỂ ƯỚC TÍNH CHI PHÍ XÂY DỰNG

 • Liệt kê toàn bộ các khoản mục chi phí để hoàn thành căn nhà, hay có 1 dự toán của đơn vị thi công chuyên nghiệp.
 • Liệt kê cụ thể số lượng từng chủng loại vật tư, hạng mục công việc, hay có 1 dự toán của đơn vị thi công chuyên nghiệp.
 • Tham khảo 3 – 5 báo giá cho từng chủng loại vật tư hoặc hạng mục công việc.
 • Cộng toàn bộ chi phí của các khoản mục.
 • Tính thêm một khoản chi phí dự phòng bằng 10 - 15% tổng chi phí đã cộng ở trên.
 • Nắm rõ và tránh mắc phải những sai lầm này sẽ giúp bạn sở hữu ngôi nhà như ý với chi phí thấp nhất và chất lượng cao nhất.

Trên đây là bài tổng hợp của Kiến trúc Arc Space về những sai lầm thường mắc phải khiến chi phí thiết kế và thi công biệt thự tăng lên. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm hay để tiết kiệm tối đa chi phí nhé.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: